เชื้อราแมว โรคผิวหนังที่เหล่าทาสต้องรู้ หลายๆท่าน โดยเฉพาะทาสแมวทั้งหลาย น่าจะเคยได้ยินข่าวของคนเลี้ยงแมวที่ติดเชื้อราจากเจ้านายกันมาบ้างแล้ว และคงทราบแล้วว่าโรคเชื้อราแมวสามารถติดต่อสู่คนได้ ทำให้เราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ…แล้วเราจะทราบได้อย่างไร ว่าแมวเราเป็นเชื้อราหรือไม่? มีวิธีการรักษาและดูแลอย่างไร…พบคำตอบได้ในบทความนี้ค่ะ

       จริงๆ แล้ว เชื้อราแมว ไม่ได้พบแค่ในเจ้าเหมียวเท่านั้น แต่ยังสามารถพบได้ทั้งในสุนัข กระต่าย หนูแฮมสเตอร์ และสัตว์เลี้ยงขนยาวประเภทอื่นๆด้วย แต่ที่เราเรียกกันว่าเชื้อราแมว นั่นก็เป็นเพราะว่า โรคนี้มักพบในแมวมากกว่าสัตว์เลี้ยงชนิดอื่นๆค่ะ โดยเฉพาะแมวขนยาว เช่น เปอร์เซีย หรือ เมนคูน เป็นต้น นอกจากนี้เชื้อราก็ยังมีอีกหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็น Microsporum gypseum, Microsporum canis หรือ Trichophyton mentagrophyte แต่สามารถเรียกรวมๆได้ว่าเป็น เชื้อราที่ก่อโรคบนผิวหนัง (Dermatophytosis) ในคนเรียกว่า โรคกลาก (ringworm)

ในสัตว์เลี้ยงที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติ เราจะสามารถพบเชื้อราได้บนตัวได้โดยไม่ก่อให้เกิดรอยโรค แต่หากเป็นสัตว์เลี้ยงที่อายุน้อย หรือ สูงวัย ป่วย หรือมีโรคประจำตัวที่ทำให้ภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เจ้าเชื้อราพวกนี้ก็จะก่อให้เกิดโรค และเป็นรอยโรคขึ้นมาค่ะ ซึ่งรอยโรคหลักๆที่สามารถพบได้คือ ขนร่วง มีขุยรอบๆ เป็นวงๆ และขยายเป็นวงกว้างขึ้นหากไม่ได้รับการรักษา และส่วนมากมักมีอาการคันร่วมด้วย อาการดังกล่าวก็พบในคนที่ติดเชื้อราเช่นกัน โดยเจ้าของสามารถติดเชื้อผ่านการสัมผัส กอด หอม อุ้ม ลูบ และ ฟัดด้วยความรักค่ะ

การวินิจฉัย โรคเชื้อรา ได้แก่ การเก็บตัวอย่างเซลล์บริเวณรอยโรคไปตรวจส่องหาสปอร์ของเชื้อราด้วยกล้องจุลทรรศน์ การส่องตรวจด้วยไฟ Wood lamp ซึ่งจะต้องทำให้ห้องมืด หากมีการติดเชื้อรา บนตัวของสัตว์เลี้ยงก็จะมีการเรืองแสงเป็นสีเขียวขึ้นมาค่ะ อย่างไรก็ตาม ทั้ง 2 วิธีไม่สามารถบอกได้ 100% ว่าหากตรวจไม่พบแล้วแสดงว่าไม่ได้ติดเชื้อราแน่ๆ….แต่วิธีที่แม่นยำที่สุดก็คือการ “เพาะเชื้อรา” ค่ะ โดยสัตวแพทย์จะนำเส้นขนหรือสะเก็ดบริเวณรอยโรคไปเพาะบนอาหารเลี้ยงเชื้อรา ภายใน 7-14 วัน หากมีเชื้อราขึ้นเป็นสีขาว และ อาหารเลี้ยงเชื้อเปลี่ยนสีเป็นสีแดงแล้วนั้น หมายความว่า เจ้าสี่ขาติดเชื้อราแน่นอนค่ะ…คอนเฟริม!!!

เมื่อรู้แล้วว่าติดเชื้อราแน่ๆ จะรักษาอย่างไร? โรคนี้จริงๆแล้วหายได้เองด้วยนะ หากสัตว์เลี้ยงมีสุขภาพที่แข็งแรง แต่กว่าจะหายต้องใช้เวลาถึง 10-16 สัปดาห์เลยทีเดียว ดังนั้นการรักษาก็จะสามารถช่วยลดระยะเวลาได้ไปมากทีเดียว….วิธีการรักษาเชื้อรา ประกอบด้วย

1. การใช้ยาทาเฉพาะที่ หรือ แชมพูขจัดเชื้อรา ซึ่งในระยะแรก หรือ สัตว์เลี้ยงมีรอยโรคเฉพาะจุด เรามักจะแนะนำให้ใช้วิธีนี้ค่ะ เนื่องจากไม่ต้องเสี่ยงต่อผลข้างเคียงของยาในรูปแบบกิน

2. ยาทานฆ่าเชื้อรา มักจะใช้ในรายที่มีอาการรุนแรง เป็นทั่วทั้งตัว หรือ ใช้วิธีแรกแล้วไม่ได้ผล แม้ในปัจจุบันยาฆ่าเชื้อราจะมีผลข้างเคียงน้อยลงมากแล้วเมื่อเทียบกับสมัยก่อน แต่บางครั้งสัตวแพทย์อาจขอตรวจเลือดดูก่อนซักนิดก่อนที่จะให้ยาในรูปแบบนี้ค่ะ

 3. ใช้น้ำยาฆ่าเชื้อราบริเวณสิ่งเเวดล้อม กำจัดเชื้อที่อยู่บริเวณที่เลี้ยงดู  เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อ

        4.  ข้อนี้สำคัญมากๆ…หากเรามีสัตว์เลี้ยงมากกว่า 1 ตัว ควรพาสัตว์เลี้ยงทั้งหมดมาตรวจว่าติดเชื้อราด้วยหรือไม่ค่ะ อย่างที่กล่าวไว้แล้วว่าสัตว์เลี้ยงบางตัวติดแล้วไม่แสดงอาการ แต่ก็ยังเป็น “พาหะ” ที่จะทำให้เชื้อราในบ้านไม่หมดซักที ดังนั้นต้องรักษาสัตว์เลี้ยงทุกตัว (รวมถึงคนเราเองด้วยนะ) ไปพร้อมๆกันค่ะ

แม้ว่าโรคนี้จะติดคน แต่ก็ไม่ต้องถึงขั้นกลัวไม่แตะเนื้อต้องตัว ปล่อยให้สัตว์เลี้ยงเหงากันนะคะ เพราะในคน เชื้อรานี้ก็จะก่อโรคในคนที่ภูมิคุ้มกันไม่แข็งแรงเช่นกัน หากไม่ใช่เด็กเล็ก คนสูงวัย หรือ ภูมิคุ้มกันบกพร่อง ก็ยังสามารถแสดงความรักกันได้ แต่ต้องล้างมือ ล้างตัว หรือ ถ้าเล่นกันเมามันมาก อาจจะต้องซักเสื้อผ้าให้สะอาด หลังจากเล่นกันเสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ

สนใจสินค้าสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม

ID LINE : 064-292-2934

หรือต้องการสั่งซื้อสินค้าผ่านหน้าเว็บ : https://www.microblaze-thailand.com/product-category/microblaze-pet/

หรือหากท่านไม่สะดวกสั่งหน้าเว็บสามารถเลือกซื้อได้กับร้านค้าทางการใน Lazada และ Shopee ได้ตามลิ้งค์สินค้าทางด้านล่างได้เลย

Shopee Mell : https://shopee.co.th/microenvi?categoryId=2083&itemId=4271830063

Lazadad lazMall : https://www.lazada.co.th/shop/micro-blaze

บทความโดย สพ.ญ. พรปวีณ์ ธนรัตน์สุทธิกุล

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจากเว็บ :  https://www.prscthailand.com , vet.chula

รูปประกอบจาก : Colorado animal rescue, sensor health vet และ the pets master

3 Comments

 1. I need to to thank you for this good read!! I definitely loved every little bit of it. I have you book-marked to look at new things you postÖ

  • ที่ 1 เรื่องดับ
   กลิ่นเหม็น
   มาตรฐาน
   อเมริกา “

 2. จุลินทรีย์ชีวภาพ : สูตรแก้ไขปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมโดยเฉพาะ
  ใช้ในการบำบัดทางชีวภาพ ระบบสครับเบอร์ (Scrubber) ดับกลิ่นเหม็น บำบัดกลิ่น บำบัดบำบัดก๊าซเสีย มลพิษ
  ไอกรด ไอสารเคมี ที่เกิดจากกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอุตสาหกรรมเคมี อาหาร ยานยนต์ อิเล็กทรอนิกส์ ยาง เยื่อกระดาษ และปศุสัตว์
  การเก็บรักษา : มีอายุ เก็บรักษา 3-5 ปี และ เก็บในภาชนะบรรจุที่ปิดสนิทที่อุณหภูมิห้อง
  อัตราส่วนการใช้งาน : น้ำยา 1 ส่วน ต่อน้ำ 99-999 ส่วน ขึ้นอยู่กับการใช้งาน

  สินค้าไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ปลอดภัยต่อชีวิตและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
  Micro-Blaze microbial products Environmentally Friendly

  วิธีใช้งาน
  1. กรณีใช้ขวดสเปรย์ฟ๊อกกี้ ผสมจุลินทรีย์ 1/2 ฝา (10มล.) ต่อน้ำ 500 มล -1 ลิตร (ใช้เข้มข้นกว่าปกติ) ผสมให้เข้ากัน และพักทิ้งไว้ 20 นาที
  2. กรณีใช้ฉีดพ่นบริเวณกว้าง ผสมจุลินทรีย์ 2-3 ฝา (40-60 มล.) ต่อน้ำเปล่า 20 ลิตร (ใช้เข้มข้นกว่าปกติ) ผสมให้เข้ากัน และพักทิ้งไว้ 20 นาที
  3. จากนั้น นำไปฉีดพ่นให้ทั่วบริเวณ โดยเฉพาะตรงที่มีตัวหนอนแมลงวันหรือตรงที่คาดว่าแมลงวันจะวางไข่
  4. ฉีดพ่น วันละ 1-2 ครั้ง ภายใน 1 สัปดาห์ ปริมาณแมลงวัน จะลดลงอย่างเห็นได้ชัด จากนั้นใช้ฉีดพ่น เมื่อดับกลิ่นเหม็น ฉีดพ่น 2-3 ครั้ง /สัปดาห์
  ✅ผสมน้ำแล้ว ใช้ไม่หมด สามารถเก็บไว้ใช้ต่อได้นาน 3 สัปดาห์

  #หัวเชื้อจุลินทรีย์รักษ์โลก
  #กำจัดแมลงวัน
  #ลดแมลงวัน
  #ลดหนอน
  #จุลินทรีย์
  #กำจัดกลิ่น
  #ดับกลิ่นเหม็น
  #ปัญหากลิ่นเหม็นในฟาร์มกำจัดแมลงวัน
  #ไล่แมลงวัน
  #กำจัดหนอน
  #โรคติดต่อในฟาร์มเลี้ยงสัตว์
  #ไก่ติดโรค
  #กลิ่นคอกหมู
  #แอมโมเนีย
  #บ่อทิ้งซาก
  หัวเชื้อจุลินทรีย์รักษ์โลก,กำจัดแมลงวัน,ลดแมลงวัน,ลดหนอน,จุลินทรีย์,กำจัดกลิ่น,ดับกลิ่นเหม็น,ปัญหากลิ่นเหม็นในฟาร์มกำจัดแมลงวัน,ไล่แมลงวัน,กำจัดหนอน,โรคติดต่อในฟาร์มเลี้ยงสัตว์,ไก่ติดโรค,กลิ่นคอกหมู,แอมโมเนีย,บ่อทิ้งซาก,ย่อยซากไก่
  #หัวเชื้อจุลินทรีย์รักษ์โลก #กำจัดแมลงวัน #ลดแมลงวัน #ลดหนอน #จุลินทรีย์ #กำจัดกลิ่น #ดับกลิ่นเหม็น #ปัญหากลิ่นเหม็นในฟาร์มกำจัดแมลงวัน #ไล่แมลงวัน #กำจัดหนอน #โรคติดต่อในฟาร์มเลี้ยงสัตว์#ไก่ติดโรค#กลิ่นคอกหมู #แอมโมเนีย #บ่อทิ้งซาก

Leave A Reply